บริษัท เมเชอร์โทรนิกซ์ จำกัด
หน้าแรกข่าวเว็บบอร์ดผลิตภัณฑ์งานแสดงสินค้านิตยสาร ยินดีต้อนรับสู่หนังสือพิมพ์อุตสาหกรรมออนไลน์     
วันที่  
ติดต่อโฆษณา
 
 
 
 
 หน้าแรก > เว็บบอร์ด > ธุรกิจและอุตสาหกรรม !  
   
     หมวด [ ธุรกิจและอุตสาหกรรม !  ]  
 
   ข่าวดี โครงการคอคอดกระ ถูกนำเข้ามาพิจารณาแล้ว
  .......
   
ฐานเศรษฐกิจ ฉบับวันที่ 10 - 12 ส.ค. 2549 ตีข่าวเกี่ยวกับ โครงการคอคอดกระ ถูกนำเข้ามาพิจารณาแล้ว วุฒิสภาเห็นชอบขุดคอคอดกระ ชี้โครงการนี้จะสร้างประโยชน์ต่อไทยอย่างมหาศาลในอนาคต โดยเฉพาะด้านรายได้ และดันไทยสู่ศูนย์กลางการขนส่งทางทะเล เร่งเดินหน้าสร้างความเข้าใจและหาแรงหนุนจากภาคประชาชน

รศ.ดร.สถาพร เขียววิมล ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการขุดคอคอดกระ(คลองไทย) วุฒิสภา กล่าวในการบรยายเรื่อง"การขุดคลองไทย : เส้นทางธุรกิจใหม่ด้านการค้า การลงทุนของโลก" ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยว่า โครงการคอคอดกระจะสำเร็จได้ไม่ยาก แต่ต้องมีความจริงจังจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะรัฐบาล และประชาชน ต้องช่วยผลักดันให้เกิด ทำความเข้าใจกับข้อสงสัยทุกๆอย่างที่มีอยู่ โดยในส่วนของตนและทีมผู้เกี่ยวข้องก็จะมีการจัดเสวนาอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ตามที่ต่างๆ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชน

ทั้งนี้ที่ผ่านมาโครงการคอคอดกระ มีการหยิบยกมากล่าวถึงในทุกๆรัฐบาล แต่ทุกรัฐบาลก็เงียบหายไป ที่ผ่านมาทางวุฒิสภาได้ตั้งคณะกรรมการขึ้น เมื่อ 4 ปีก่อน เพื่อศึกษาและในวันที่ 24 มิ.ย. 2548 ที่ผ่านมาได้มีการเสนอเรื่องนี้ต่อวุฒิสภา และได้มีมติเห็นชอบจากวุฒิสภา แต่เรื่องนี้ค่อนข้างที่จะเงียบ ตนจึงมองว่าการที่จะทำให้โครงการนี้จะบรรลุจุดมุ่งหมายหรือไม่นั้น คงจะต้องฝากเรื่องนี้ไว้กับประชาชนและสื่อมวลชน ช่วยกันผลักดัน ช่วยในการเผยแพร่เรื่องนี้ให้ได้มีการรับรู้มากที่สุด ทางคณะทำงานต้องการให้ประชาชนมีส่วนร่วม เรื่องคอคอดกระ ถ้ามีประชาชนเห็นด้วยว่า จะให้ดำเนินการเกิดขึ้นมากๆ ทางรัฐบาลก็จะเห็นชอบด้วย ถ้าเป็นความต้องการของประชาชน จากการศึกษาพบว่า การขุดคลองคอดกระจะมีประโยชน์ในหลายๆด้าน เพราะว่าเรื่องนี้จะสามารถช่วยให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้นแน่นอนจากการขุดคลอง

ในอนาคตการแข่งขันในด้านการค้า การลงทุนต่างๆจะรุนแรงกว่าปัจจุบัน ประเทศจีนเป็นคู่แข่งที่หน้ากลัว เพราะมีการพัฒนาในทุกๆด้าน โดยเฉพาะด้านอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมไทยก็จะสู้ได้ยากขึ้น เพราะเรื่องของเทคโนโลยี หรือต้นทุนที่ต่ำกว่า ถ้าสามารถผลักดันให้โครงการนี้สำเร็จได้ไทยจะได้รับประโยชน์สำคัญๆ คือ ด้านระบบเศรษฐกิจ ที่ไทยจะเป็นศูนย์การการขนส่งทางทะเล สามารถสร้างรายได้มหาศาลในอนาคต ด้านการประมง เพราะเรื่อทั้ง 2 ฝั่งทั้ง อ่าวไทย และอันดามัน จะได้มีการไป-มาได้สะดวก ด้านอำนาจต่อรอง เมื่อเสร็จ จะสามารถถ่วงดุลอำนาจทางเศรษฐกิจ การเมือง เพราะเมื่อเสร็จคลองคอดกระ จะกลายเป็นคลองเดินเรือหลักที่สำคัญของโลกทันที ด้านการขนส่ง ช่วยลดต้นทุนในการขนส่งสินค้า โดยเฉพาะน้ำมันที่จะประหยัดไปได้หลายแสนล้านบาท

โครงการนี้จากการศึกษา คาดว่าจะใช้เงินลงทุนทั้งสิ้นราว 8 แสนล้านบาท ใช้เวลาในการขุดคลองประมาณ 5 ปี และใชเวลาในการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ อีก 3 ปี รวม 8 ปี ขนาดที่ขุดจะมีความกว้าง 200 เมตร ที่ระดับน้ำลึก 40 เมตร ระยะห่างของคลองไม่น้อยกว่า 1,000 เมตร สามารถรองรับเรือขนาดใหญ่ 5 แสนตันสวนกันได้ ระหว่างคลองมีการสร้างสะพานข้าม 3 สะพาน และอุโมง 2 อุโมง เพื่อเชื่อมต่อทั้ง 2 ด้าน มีเรือใช้บริการไม่ต่ำกว่าวันละ 200 ลำ

รศ.ดร.สถาพร กล่าวต่อไปว่า ในอนาคตการใช้พลังงานเชื้อเพลิง จะมีการใช้ก๊าซธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งก๊าซธรรมชาติเหลวจะต้องใช้การขนส่งทางเรือเท่านั้น ในตอนนี้มาเลเซีย เป็นอันดับที่ 1 ในด้านนี้อยู่ ถ้าไทยสามรถขุดคอคอดกระได้สำเร็จ ก็จะสามารถลงทุนกับพลังงานเชื้อเพลิงประเภทนี้ สร้างรายได้เข้าประเทศไทยได้อีกมาก และการลงทุนขุดคลองคอคอดกระก็จะถึงจุดคุ้มทุนได้ในเวลาไม่กี่ปี 
 
  โดย :
คนเมืองใต้ วันที่ : 2006-08-10 13:47:36
       
             

 โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
  • กรุณาใช้ถ้อยคำ สำนวนที่สุภาพ ไม่กล่าวอ้างถึงบุคคล หน่วยงานหรือสถาบัน เพื่อให้เกิดเสียหาย 
  • ไม่ควรใส่ชื่อนามสกุล ที่อยู่ หรือเบอร์โทรศัพท์หรือข้อมูลอื่นใดๆ ของบุคคลอื่นที่ทำให้เกิดความเสียหาย 
  • ผู้ใช้มีความคิดที่อิสระ ผู้อ่านควรใช้วิจารณญาณพิจารณาการกลั่นกรองความถูกต้องของข้อความ 
  • ผู้ดูแลเว็บบอร์ดมีสิทธิ์ที่จะทำการลบข้อความออกได้ทันที่ เมื่อตรวจพบว่าข้อความไม่เหมาะควรแก่สาธารณชน 
  • เจ้าของเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อข้อความใด ๆ ทั้นสิ้น จากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน  
  • ไม่ใช้ข้อความเพื่อการกลั่นแกล้งให้เกิดความเสียหายขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมต่อบุคคลหรือหน่วยงานใด

 
 
 
   
 
ชื่อ : 
*
 
อีเมล : 
*
 
ข้อความ : 
*
   
 
 
 
   
 
ตกลง
สั่งซื้อหนังสือทางอินเทอร์เน็ต รับส่วนลด 25 บาท คลิก!
    Home | Editor Team | Privacy Policy | Advertise | About Us | Contact Us | SiteMap                     
    Copyright 2006 - 2007 ,www.Thailandindustry.com, All rights reserved.                                         http://www.thailandindustry.com/service/contactus.php